Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 1156
  Tổng lượt truy cập: 876934

Chi tiết tin

Mô hình tổ liên kết may gia công xã Đạo Thạnh giúp phụ nữ phát triển kinh tế chung tay xây dựng xã nông thôn mới
22/05/2017

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đạo Thạnh có nhiều cách làm hay với nhiều mô hình hiệu quả thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Trong đó phải kể đến mô hình tổ liên kết may gia công.

Năm 2010, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạo Thạnh phối hợp với Cơ sở may Nhật Nam, ấp 2 do chị Mai Thị Ba làm chủ, thành lập mô hình tổ liên kết may gia công. Mô hình tổ liên kết này hiện nay có 35 thành viên tham gia. Hình thức hoạt động của tổ, các thành viên đến nhận vải được cơ sở may cắt sẵn đem về may gia công, khi đã may thành phẩm, thành viên đến giao cho cơ sở để phân phối.

Cơ sở may Nhật Nam chuyên may áo sơ mi, quần tây và đồng phục học sinh. Trung bình mỗi thành viên nhận khoảng từ 120 đến 200 cái áo sơ mi và từ 15 đến 20 cái quần tây về may. Cơ sở luôn đảm bảo nguồn hàng dồi dào, liên tục, đa dạng mẫu mã để chị em có việc làm, thu nhập ổn định. Các sản phẩm hoàn chỉnh của cơ sở sau khi may xong sẽ được cung cấp cho các shop trên đường Lý Thường Kiệt, thành phố Mỹ Tho. May gia công nếu bỏ ra khoảng 8 tiếng may xuyên suốt, mỗi chị có thể may từ 20 đến 30 cái áo sơ mi. Với giá gia công khoảng 8.000 đồng/ 1 cái áo sơ mi, mỗi ngày một chị có thể kiếm được từ 160.000 đến 240.000 đồng.

Kể từ khi đi vào hoạt động mô hình tổ liên kết may gia công của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạo Thạnh phát huy hiệu quả, qua đó giúp chị em trong tổ có việc làm ổn định, cải thiện cuộc sống.

Để tạo điều kiện cho các chị trong tổ an tâm lao động sản xuất, cơ sở may Nhật Nam có những giải pháp hỗ trợ, chị Mai Thị Ba - Chủ cơ sở may Nhật Nam cho biết: “Cơ sở may Nhật Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạo Thạnh thành lập mô hình tổ liên kết may gia công với mục đích tạo điều kiện để chị em có việc làm ổn định và cải thiện cuộc sống gia đình. Ở cơ sở may có một số chị em đến liên hệ xin việc làm, nhưng chưa có tay nghề. Tôi đã hướng dẫn chị em học việc như sử dụng máy may, máy vắt sổ, máy dán keo. Đến khi chị em thành thạo công việc mới cho lãnh vải về nhà may gia công. Đặc biệt, một số chị em có điều kiện kinh tế khó khăn, chưa có máy may, nhưng muốn may gia công tại nhà, tôi hỗ trợ vốn để chị em mua máy may và trả dần bằng số tiền công may hàng tháng”.

Chị Mai Thị Mười ngụ ấp 3B, xã Đạo Thạnh trước đây là công nhân làm việc tại xí nghiệp may Mỹ Tho, vì phải đi làm thường xuyên tăng ca không có điều kiện chăm lo cho các con. Được sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạo Thạnh chị quyết định tham gia mô hình tổ liên kết may gia công tại nhà để vừa có công việc ổn định vừa tranh thủ thời gian để chăm lo cho gia đình.

Chia sẻ cảm nhận của mình khi tham gia mô hình tổ liên kết may gia công của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạo Thạnh, chị Mai Thị Mười cho biết: “Qua 7 năm tham gia mô hình tổ liên kết may gia công Nhật Nam, đời sống kinh tế của gia đình tôi tương đối ổn định. Tôi có thời gian chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái học hành tốt hơn. Đặc biệt tham gia mô hình tôi còn có điều kiện học hỏi kinh nghiệm may từ các chị trong tổ, cách chăm sóc nuôi dạy con cái và tham gia các phong trào do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạo Thạnh phát động”.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình tổ liên kết may gia công, trong thời gian tới Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạo Thạnh triển khai các giải pháp để thực hiện, bà Nguyễn Thị Ngọc Thuận - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạo Thạnh cho biết: “Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đạo Thạnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia mô hình tổ liên kết, đồng thời phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Tiền giang tạo điều kiện cho tổ liên kết vay vốn để mở rộng hoạt động. Từ đó, giải quyết việc làm cho lao động nữ ở địa phương, góp phần thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới”.

Hoạt động của mô hình tổ liên kết may gia công xã Đạo Thạnh góp phần tạo điều kiện để phụ nữ xã phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của xã.

Cẩm Linh

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE