Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

ẢNH HOẠT ĐỘNG ẢNH HOẠT ĐỘNG

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Tìm kiếm Tìm kiếm

BẢN ĐỒ BẢN ĐỒ

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 149
  Tổng lượt truy cập: 849804

Cỡ chữ
Ngày Tết nói chuyện sản xuất hoa kiểng ở Mỹ Tho
01/02/2014

Nếu có câu hỏi: Xuân về, tết đến thiếu hoa kiểng sẽ ra sao? Câu trả lời ắt sẽ là: Buồn! Có lẽ vậy! Bời từ xưa con người không chỉ biết “ngắm hoa thưởng nguyệt” mà còn biết đưa hoa từ thiên nhiên về nhà để thưởng thức. Lâu dần thành quen, thành nhu cầu và làm xuất hiện ngành nghề sản xuất, kinh doanh hoa kiểng. Ngành nghề này làm cho mùa xuân thêm lung linh sắc màu, ngày tết thêm vui.

Nghề cũ, chất mới

Cũng như nhiều địa phương khác ở phía Nam, nghề trồng hoa kiểng ở TP Mỹ Tho xuất hiện từ rất lâu, gắn với sự hình thành của vùng đất này. Tuy nhiên, để làm ăn bài bản, phát triển nhanh, mạnh như ngày nay thì chỉ vào khoảng hơn chục năm trở lại đây, khi chính quyền thành phố có đề án phát triển làng nghề hoa kiểng và các xã Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh, và phường 9 thành lập các tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng.

Trên cơ sở hỗ trợ, đầu tư của chính quyền, ý thức tự chủ vươn lên của người sản xuất, nghề trồng hoa kiểng ở TP Mỹ Tho có bước chuyển mạnh về chất. Từ chỗ chỉ dựa vào kinh nghiệm là chính, nay, người trồng hoa kiểng Mỹ Tho còn chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất của mình. Việc nhân giống hoa bằng phương pháp truyền thống (giữ lại hạt, cây giống …năm trước để gieo trồng vào năm sau, mùa vụ sau) được thay thế dần bằng các giống nuôi cấy mô (do các viện, cơ quan nghiên cứu giống cây trồng cung cấp) hoặc sử dụng các giống hoa ngoại nhập khẩu. Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…cao cấp, chất lượng cũng được lựa chọn, đưa vào sản xuất. Sự chuyển biến về chất này đã giúp hoạt động sản xuất kinh doanh hoa kiểng ở TP Mỹ Tho đi vào xu thế phát triển tất yếu của nền kinh tế hiện đại: tăng hàm lượng khoa học kỹ thuật cho sản phẩm làm ra, "Buôn có bạn, bán có phường", tạo ra sức mạnh mới trong phát triển thị trường. Và, trên thực tế, nhiều năm qua, hoa kiểng Mỹ Tho đã khẳng định được thương hiệu trong vùng, có mặt ở nhiều chợ hoa nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhờ có thương hiệu, hoa tết Giáp Ngọ 2014 ở thành phố Mỹ Tho tiếp tục được sản xuất với số lượng lớn. Toàn thành ước trồng khoảng 800.000 giỏ hoa các loại, tăng gấp đôi so với 3 năm trước. Cơ cấu giống của vụ này cơ bản như vụ hoa năm trước, trong đó cúc Hà Lan, vàng hè chiếm tỷ lệ lớn; vạn thọ, mào gà, hướng dương đứng kế tiếp; cúc mâm xôi chiếm tỷ lệ nhỏ, sản lượng thấp. cát tường, một giống hoa mới, đẹp, thị trường ưa chuộng, được người trồng hoa Mỹ Tho làm quen, trồng thử nghiệm 2 năm về trước nhưng chưa thành công, nay tiếp tục được trồng thử nghiệm với khoảng 10.000 giỏ.

Người trồng hoa ở thành phố Mỹ Tho nói chung, các tổ hợp tác hoa kiểng của thành phố nói riêng đã đầu tư nhiều công sức cho vụ hoa tết Giáp Ngọ 2014. Chính quyền và các đoàn thể cơ sở cũng vào cuộc với quyết tâm hỗ trợ cao nhất nhằm giúp cho hoạt động sản xuất hoa kiểng của thành phố tiếp tục duy trì hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Trong đó, Hội Nông dân xã Tân Mỹ Chánh đã tạo điều kiện cho các thành viên của Tổ hợp tác sản xuất hoa- kiểng của xã vay gần 500.000 triệu đồng để đầu tư cho vụ hoa, bao gồm: vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân trung ương 150 triệu đồng, vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội -Chi nhánh Tiền Giang 200 triệu đồng, còn lại là vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm. “Nhằm giúp cho vụ hoa đạt kết quả cao nhất, năm nay, Hội đã tạo điều kiện cho Tổ hợp tác vay vốn tăng hơn 20% so với cùng vụ năm trước”- Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Mỹ Chánh cho biết.

 Hướng đến một thành phố hoa, tại sao không?

Thành phố Mỹ Tho đã xác định mục tiêu lâu dài cho sự phát triển của làng hoa để góp phần hình thành một nền nông nghiệp đô thị với hoa kiểng là một trong những thành tố quan trọng. Các xã Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh cũng đã xác định nhất thiết phải nâng chất hơn nữa hoạt động sản xuất, kinh doanh hoa kiểng trên địa bàn, xem đây là mô hình tốt trong nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

Nói như vậy không có nghĩa là nghề trồng hoa kiểng của thành phố hoàn toàn thuận bườm xuôi gió, không gặp trở ngại. Thật ra, nghề trồng hoa kiểng của thành phố đang đối mặt với không ít khó khăn. Tại phường 9, trong hai năm trở lại đây đã có 30/71 hộ trồng hoa phải chuyển hoạt động sản xuất của mình về xã Tân Mỹ Chánh, do nguồn nước tưới nơi sản xuất cũ bị Cụm công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp Tân Mỹ Chánh gây ô nhiễm nghiêm trọng. 4 hộ khác, người thì bị chủ lấy lại đất nên buộc phải chuyển nghề. Tại xã Mỹ Phong, nhiều ruộng hoa ven Quốc lộ 50 và các huyện lộ có địa thế thuận lợi trong sản xuất phải chuyển dần vào trong sâu, do phải nhường đất cho công trình xây dựng. Tại Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh và phường 9 còn có tình trạng hộ trồng hoa kiểng hết nguồn truyền nghề- nối nghiệp, bởi không ít các thành viên trẻ của gia đình thành đạt trong học tập và có việc làm ổn định. Tốc độ giảm lao động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố đang có xu hướng nhanh hơn trong những năm gần đây khi cơ hội việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp phát triển mạnh. Tình hình làm cho khó khăn của làng nghề thêm lớn. “Phần lớn thanh niên, phụ nữ tại chỗ đã tìm được công việc ổn định trong các khu, cụm công nghiệp hoặc ở các công trình xây dựng nên mỗi khi vào vụ hoa tụi tôi phải chạy đôn chạy đáo tìm người tận Thanh Bình, Song Bình -Chợ Gạo sang phụ, có khi xa hơn. Vào vụ, 175 thành viên của tổ cần từ 800- 1.700 lao động mà đâu phải lúc nào cũng thuê đủ. Nếu vào cao điểm chăm sóc hoa mà không trùng với đợt thu hoạch lúa bên đó thì còn thuê mướn được, còn trùng thì chịu trận…”- Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng Mỹ Phong Trương Văn Nhung cho biết. Còn Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng phường 9 Phạm Thanh Duy than: Tụi tôi còn khó khăn hơn nhiều. Số lao động tại chỗ có thể thuê mướn đếm trên đầu ngón tay, trong khi cả tổ có đến 71 thành viên chứ ít đâu!

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

CT Truyền hình Mỹ Tho CT Truyền hình Mỹ Tho

Tất cả videos

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE