Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 1081
  Tổng lượt truy cập: 876859

Chi tiết tin

Năm Giáp Ngọ: nói về ngựa phục vụ khách du lịch ở Thới Sơn
28/01/2014

Không thể khẳng định chính xác xe ngựa ra đời từ lúc nào, nhưng theo nhiều tài liệu ghi chép thì từ những năm đầu của thế kỷ XIX, khi người Pháp đưa vào Việt Nam những chiếc xe song mã sang trọng do ngựa kéo để phục vụ nhu cầu đi lại. Từ lúc đó, người dân Nam bộ đã mày mò chế tạo riêng cho mình một loại xe ngựa (thổ mộ) được mô phỏng theo kiểu xe song mã của người Pháp, nhưng tính năng sử dụng lại ưu việt hơn nhiều, giá cả lại bình dân nên rất được mọi người ưa chuộng.

Lọc cọc, leng keng … lọc cọc, leng keng … những âm thanh đó đã trở nên quen thuộc đối với người dân hai ấp Thới Thạnh và Thới Thuận của xã Thới Sơn trong thời gian gần đây. Là dãi đất cù lao nằm giữa sông Tiền, Thới Sơn có đặc thù nguyên vẹn của vùng sông nước Nam bộ. Trong những năm qua, xã đã chú trọng phát triển loại hình du lịch sinh thái với vườn cây trái, nuôi ong mật, làm kẹo, nấu rượu, xuồng chèo, các món ăn dân dã và đàn ca tài tử. Trong cơ cấu kinh tế toàn xã, lĩnh vực dịch vụ du lịch luôn chiếm tỷ trọng cao.

 Nhận thấy cần có sự đổi mới, khác biệt từ các sản phẩm du lịch khi các hình thức phục vụ ở một số điểm du lịch khu vực miền Tây gần như giống nhau, nếu không có hình thức mới thì ngày càng trở nên nghèo nàn, đơn điệu. Anh Đặng Văn Lộc đã nảy ra ý tưởng sử dụng xe ngựa để đưa khách tham quan trên tuyến đường nhựa từ cầu Rạch Miễu tới cuối đuôi cồn. Sau khi đi tìm hiểu một số nơi, anh quyết định đầu tư vốn để bắt về 6 con ngựa, tính luôn cả xe lúc đó là 25 triệu đồng một con.
 
Theo anh Lộc cho biết: giống ngựa của anh mua về để kéo xe là giống ngựa cỏ, có nguồn gốc từ huyện Đức Hòa, Đức Huệ của tỉnh Long An, có một số con được mua tận bên Campuchia. Tuổi đời của ngựa ở đây khoảng trên dưới 7 năm, trọng lượng từ 120 – 180 kg/con, đã quen và thuần thục với sự hướng dẫn của các nài ngựa.
 
Chăm sóc loài ngựa phải biết cách nhằm bảo vệ cho chúng tránh được bệnh tật và duy trì được sức kéo. Ngoài các loại cỏ ngựa thích ăn như: tai lông, cỏ chỉ, cỏ bắc, cỏ gạo và cỏ nước, ngựa cần phải được cho ăn dặm thêm lúa và uống nước cám cho đủ chất, đặc biệt loài ngựa thích ăn cả đêm.
 
Ngựa là loài khá thông minh, biết nghe lời chủ, tuy nhiên phải thường xuyên chăm sóc, vuốt ve chúng. Anh Ba Chiều, một chuyên gia về ngựa đến từ huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre, thành viên trong nhóm cho chúng tôi biết như vậy, ngựa ở đây được các anh đặt tên theo màu lông và tính khí của chúng. Mỗi ngày để giữ sạch sẽ và làm cho ngựa mát, ngựa được tắm 2 lần vào buổi sáng và chiều, định kỳ cứ mỗi 3 tháng ngựa được cắt lông một lần để giữ vệ sinh, cứ hơn một tháng là ngựa được đóng móng mới, mỗi con được che một khoảng nhất định hai bên mắt để lúc kéo xe chúng chỉ nhìn phía trước, không sợ hãi đối với các vật chuyển động hai bên đường.
 
Hiện số lượng ngựa kéo xe ở xã Thới Sơn đã lên đến 10 con, trong các ngày cuối tuần và dịp lễ tết mỗi xe chạy khoảng từ 10 – 20 chuyến/ngày, có khi không kịp phục vụ khách, nhưng những ngày bình thường trong tuần thì lượng khách rất thưa thớt. Để bảo đảm phục vụ khách tốt và sức khỏe cho ngựa, các nài ngựa quy định mỗi một chuyến xe chỉ chở tối đa 6 người (đối với khách châu Á) và 4 người (đối với khách châu Âu). Với cự ly khoảng 2 cây số, mỗi xe được trả 25.000 đồng, trừ tiền chăm sóc và thức ăn cho ngựa khoảng 5.000 đồng, số tiền 20.000 đồng còn lại sẽ được chia đều cho chủ ngựa và nài. Anh Bảy Vinh, một ấp đội Thới Thạnh và cũng là thành viên trong nhóm cho biết: thu nhập của anh từ công việc nầy mỗi tháng cũng được từ 2.500.000 – 3.000.000 đồng, ngoài việc kinh doanh các anh còn quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự và cung cách phục vụ khách, trong năm vừa qua các anh còn trả lại cho khách nhiều trường hợp để quên vật dụng, nhiều nhất là máy ảnh.
 
Về hướng phát triển của đội ngựa kéo xe trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Thới Sơn cho biết: “Xã đang phối hợp với các ngành chức năng hoàn chỉnh các thủ tục, tạo điều kiện cho đội xe hoạt động, đồng thời sẽ hướng dẫn anh em xây dựng tổ chức để việc điều hành thuận lợi hơn”.
 
Mong rằng trong năm Giáp Ngọ, đội xe ngựa tại xã Thới Sơn sẽ tiếp tục phát triển về số lượng và nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu của khách tham quan, đồng thời có thể tham gia các hình thức khác như phục vụ lễ cưới, thuê ngựa để chụp hình như một số nơi đã làm.
 

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE