Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 18/01/2019(21-01)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 11/01/2019(13-01)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 381
  Tổng lượt truy cập: 894075

Chi tiết tin

Đoàn viên, thanh niên TP Mỹ Tho chung tay đảm bảo an toàn giao thông
16/10/2018

             Trong những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến phường, xã; thực trạng tham gia giao thông trên địa bàn TP Mỹ Tho có những chuyển biến tích cực. Đa số người dân đã có ý thức an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà, nhất là đối tượng thanh niên, học sinh từ việc được tuyên truyền, nâng cao nhận thức đã đi đến hành động khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nổi bật đạt được, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn vẫn còn diễn ra. Mộ bộ phận người dân trong đó có thanh thiếu niên khi tham  gia giao thông không chấp hành nghiêm các quy định như: không đội mũ bảo hiểm khi khi điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; dàng hàng ngang từ 3 xe trở lên; phương tiện chở quá số người quy định; vượt đèn đỏ; phóng nhanh vượt ẩu… Về tai nạn giao thông, trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP Mỹ Tho xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 17 người, bị thương 6 người; tai nạn giao thông đường thủy xảy ra 1 vụ, tài sản thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng, va chạm giao thông xảy ra 5 vụ, bị thương 6 người. 

Trước thực trạng đó, nhằm góp phần cùng các ngành, các cấp đảm bảo an toàn giao thông, trong những năm qua, các cấp bộ đoàn TP Mỹ Tho đã có những hoạt động, chương trình, mô hình hiệu quả về an toàn giao thông hiệu quả. Cụ thể, các cấp bộ Đoàn TP Mỹ Tho luôn tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên, học sinh các quy định liên quan đến an toàn giao thông như: Nghị quyết 32/2007/NQ- CP ngày 29/6/2017 của Chính phủ về các  giải pháp kiềm chế gia tăng và tiến tới giảm dần tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2016); công văn số 257/CV-UB của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tăng cường công tác giải tỏa xử lý các vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, đặc biệt là nội dung đề án “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị” của UBND thành phố Mỹ Tho… Đồng thời, tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, học sinh  về ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, khi xảy ra tai nạn giao thông giúp đỡ người bị nạn, dẫn người già, trẻ em khi qua đường; văn hóa giao thông là tự giác chấp hành pháp luật về giao thông; đội mũ bảo hiểm cho bản thân và trẻ em khi đi mô tô, xe máy; niềm vui theo em đến trường là sự an toàn cho từng bước đi…

Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn TP Mỹ Tho đã tổ chức các hội thi với những nội dung phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia. Điển hình, như trong năm 2017, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức các hội thi như: hội thi “Tìm hiểu pháp luật giao thông cho đoàn viên, đội viên, học sinh trên địa bàn thành phố Mỹ Tho năm học 2017 - 2018”; hội thi "Tìm hiểu pháp luật giao thông đường thủy nội địa và kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho thanh thiếu niên" thành phố Mỹ Tho năm 2017; hội thi vẽ tranh, xé giấy dán tranh về an toàn giao thông; thi hái hoa dân chủ...

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, trong những năm qua, hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên tích cực tham gia cùng các ngành chức năng thực hiện giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ; ứng cứu, hỗ trợ người dân tham gia giao thông khi có xảy ra tai nạn trên tuyến đường; vận động các nguồn lực và nhân dân trên tuyến đường tiến hành lắp đặt các trụ đèn chiếu sáng phù hợp với quy cách của địa phương; cùng tham gia bảo quản, giữ gìn và duy trì hệ thống chiếu sáng nhằm giúp người dân thuận lợi khi tham gia giao thông vào ban đêm…

Nét nổi bật ở TP Mỹ Tho trong thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông của các cấp bộ đoàn TP Mỹ Tho là xây dựng và thực hiện có hiệu quả các mô hình: Cổng trường an toàn giao thông, Sơ ứng cứu nhanh về tai nạn giao thông, Bến đò ngang an toàn, Tuyến đường Thanh niên tự quản Sáng, xanh, sạch, an ninh. Hiện nay ở TP Mỹ Tho, có 42/42 Trường Tiểu học và THCS thực hiện mô hình Cổng trường an toàn giao thông. Trong đó, Trường THCS Xuân Diệu là một trong những trường thực hiện hiệu quả mô hình này, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức của phụ huynh và học sinh trong việc chấp hành và thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT.

Trường THCS Xuân Diệu tọa lạc tại tuyến đường trung tâm của TP Mỹ Tho (đường Hùng Vương, Phường 1) với số lượng trên 3.400 học sinh thuộc 4 khối lớp, trong đó khối 8 và 9 học buổi sáng với gần 1.800 học sinh;  khối 6 và 7 học buổi chiều với khoảng 1.600 học sinh. Hai phần ba số học sinh được phụ huynh đưa đón đến trường mỗi ngày, số còn lại tự đi học với phương tiện chủ yếu là xe đạp điện và xe đạp. Với đặc thù, trường THCS Xuân Diệu có 3 trường kế cận là THPT Nguyễn Đình Chiểu, THCS Lê Ngọc Hân và mầm non Sao Sáng với số lượng học sinh nhiều và giờ tan học chỉ chênh lệch nhau 5 phút nên số lượng phụ huynh và học sinh tập trung đông vào những giờ đưa đón. Những giờ cao điểm, trước cổng trường THCS Xuân Diệu luôn ùn tắc giao thông cục bộ, ảnh hưởng đến lưu lượng lưu thông. Để góp phần hạn chế và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng tới trật tự ATGT tại cổng trường, mô hình "Cổng trường ATGT" của nhà trường đã và đang được triển khai thực hiện đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Cụ thể, năm học 2012-2013, liên Đội trường THCS Xuân Diệu đã thực hiện công trình măng non cấp liên đội là xây dựng cổng trường An toàn giao thông với bảng khẩu hiệu đặt trước cổng trường; thành lập đội sao đỏ trực trước cổng trường giờ tan học để tuyên truyền. Năm học 2015-2016, Ban an toàn giao thông thành phố Mỹ Tho và Thành Đoàn Mỹ Tho chọn trường THCS Xuân Diệu làm điểm về xây dựng Cổng trường An toàn giao thông. Tại cổng trường được treo băng rôn, khẩu hiệu và có đội xung kích thường xuyên làm nhiệm vụ bảo đảm ATGT khu vực trường học; hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở các học sinh tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ tại khu vực cổng trường trong giờ cao điểm; vận động người dân ở khu vực cổng trường không vi phạm hành lang ATGT; thực hiện tuyên truyền ATGT hàng ngày qua hệ thống loa trước cổng trường vào những giờ cao điểm phụ huynh đưa đón học sinh.

Nhằm gia tăng tỷ lệ đoàn viên, thanh niên, học sinh đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông, đồng thời góp phần tác động đến nhận thức của phụ huynh và cộng đồng nói chung về việc đội mũ bảo hiểm cho em mình. Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn, hội đồng đội thành phố và các liên đội trực thuộc phối hợp với ban giám hiệu các trường học trên địa bàn vận động các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tặng hàng ngàn mũ bảo hiểm cho các em học sinh.   

Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả của các cấp bộ đoàn TP Mỹ Tho trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong hạn chế tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường, đảm bảo an toàn giao thông. Qua đó, hướng đến xây dựng một xã hội giao thông văn minh và an toàn, văn hóa giao thông là tự giác chấp hành pháp luật về giao thông.

Mô hình cổng trường an toàn giao thông tại Trường THCS Xuân Diệu.

                                      Nhất Thi

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE