Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 253
  Tổng lượt truy cập: 907630

Chi tiết tin

Địa điểm du lịch: Nhà Thờ Chánh Tòa Mỹ Tho
08/02/2019

Khi đến với TP Mỹ Tho ngang qua đại lộ Hùng Vương, nơi đây chúng ta sẽ nhìn thấy 1 nhà thờ đồ sộ, uy nghiêm tại số 32 (thuộc Phường 7, TP Mỹ Tho). Đây là nhà thờ chánh toà của Giáo phận Mỹ Tho. Đặc biệt, trong dịp Giáng sinh, nơi đây trở thành điểm đến, nơi “hành hương” của đông đảo tín đồ Công giáo.

Nhà thờ Chánh Toà Mỹ Tho là ngôi nhà thờ thứ ba được khởi công xây dựng ngày 11 tháng 8 năm 1906 bởi linh mục Régnier (Gẫm), bên kia đại lộ Bourdais, nay là đại lộ Hùng Vương và hoàn thành vào năm 1910. Ngôi nhà thờ khá đồ sộ, uy nghiêm, là công trình kiến trúc mang phong cách Tây Âu với chiều cao 24m, chiều dài 53m, chiều rộng hơn 17m, với một gian chính và hai gian phụ hai bên. Nhà thờ được xây dựng theo lối cột tròn chống đỡ, mái vòm kiểu Âu rất bắt mắt. Đi sâu vào trong nhà thờ, trên từng cửa vòm là nhiều họa tiết được trang trí hết sức tinh xảo, độc đáo, lối kiến trúc Hy Lap-Rôma thời Phục Hưng như sống lại ở nhà thờ này.

Nhà Thờ Chánh Toà Mỹ Tho

Ngày 24 tháng 11 năm 1960, Giáo hoàng Gioan XXIII ban hành Sắc chỉ Venerabilium Nostrorum thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, đồng thời tổ chức lại các giáo phận cũ và mới, trong đó có việc thiết lập Giáo phận Mỹ Tho tách ra từ Giáo phận Sài Gòn. Kể từ đây nhà thờ Mỹ Tho được nâng lên thành Nhà thờ Chánh tòa với tước hiệu "Đức Mẹ Vô Nhiễm".

Bên trong Thánh đường

Tháp chuông nhà thờ đầu tiên được dựng bên hông Nữ. Đến năm 1958, cha sở Phaolô Nguyễn Minh Chiếu đã di dời chuông lên tháp cao bên Nam. Đến năm 1995, vì sợ đỗ chuông có thể gây hư hại cho ngôi thánh đường cổ xưa, cha Giuse Nguyễn Văn Chúc cho xây dựng lại một tháp chuông khác tách rời nhà thờ, tức là tháp chuông hiện nay.

Tháp chuông cao 24m

Đến năm 2006, kỉ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ đã tiến hành trùng tu và nới rộng diện tích nhà thờ ra, xây thêm mái ngói, xây dựng lại phòng thánh, cải tạo tháp chuông và đặt hàng thánh giá xung quanh nhà thờ làm tôn thêm vẻ trang nghiêm, của nhà thờ này. Xung quanh là mảnh sân khá rộng với nhiều cây xanh to lớn, tạo không gian mát mẻ và thư thái, tĩnh lặng.

Khuôn viên Nhà thờ

Hàng năm, nơi đây đón hàng ngàn lượt khách về tham quan và người dân địa phương đến hành hương cầu nguyện, cũng như những cặp đôi trai gái đang chuẩn bị cho lễ cưới trọng đại của đời mình cũng đến đây ghi lại những hình ảnh đẹp, khoảnh khắc thiêng liêng trong ngày cưới.

Đây là một công trình kiến trúc thật sự có giá trị rất lớn về mặt lịch sử và nghệ thuật kiến trúc xây dựng. Có dịp đến Mỹ Tho, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Nhà thờ Chánh toà Mỹ Tho, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hoá, truyền thống nơi đây.

 

 

 

Kim Loan

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE